Tìm hiểu về các loại mụn trứng cá và cách điều trị chúng (Phần 1)

0
22

Phân biệt Các loại mụn

Bạn có thể thường xuyên nghe thấy thuật ngữ “nổi mụn” được sử dụng để mô tả tất cả các dạng mụn trứng cá, nhưng không phải lúc nào cũng mô tả chính xác. Không phải tất cả các loại mụn đều lây lan trên da.

Lỗ chân lông bị bít kín sẽ tự gây ra mụn. Chúng có thể được quy cho những nguyên nhân sau đây:

–   Da sản xuất dư thừa dầu (bã nhờn)

–   Vi khuẩn

–   Kích thích tố

–   Tế bào da chết

–   Lông mọc ngược

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự biến động nội tiết tố trong tuổi thiếu niên của bạn, nhưng người lớn cũng có thể bị mụn trứng cá. Rất nhiều người bị mụn trứng cá, khiến nó trở thành một trong những tình trạng da phổ biến nhất ở cả trẻ em và người lớn.

Xác định loại mụn bạn đang gặp phải là chìa khóa để điều trị thành công. Mụn có thể không viêm hoặc không viêm. Các loại mụn phụ trong hai loại này bao gồm:

–   Mụn đầu đen

–   Mụn đầu trắng

–   Mụn thịt

–   Mụn mủ

–   Nốt sần

–   U nang

Có thể có nhiều loại mụn trứng cá cùng một lúc – một số trường hợp thậm chí có thể nặng đến mức phải đến gặp bác sĩ da liễu. Hãy cùng khoemai.net đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các dạng phụ của mụn trứng cá và cách bạn có thể điều trị chúng.

Mụn trứng cá không viêm

Mụn không viêm bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Chúng thường không gây sưng tấy. Họ cũng đáp ứng tương đối tốt với các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC).

Axit salicylic thường được bán trên thị trường cho mụn trứng cá nói chung, nhưng nó thường hoạt động tốt nhất trên mụn trứng cá không viêm. Nó tẩy da chết một cách tự nhiên, loại bỏ các tế bào da chết có thể dẫn đến mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Tìm kiếm nó trong chất tẩy rửa, toner và kem dưỡng ẩm.

Mụn đầu đen (mụn đầu đen)

Mụn đầu đen xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng nhìn thấy trên bề mặt.

Mụn đầu trắng (mụn bọc kín)

Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, phần trên cùng của lỗ chân lông sẽ đóng lại. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

Mụn đầu trắng khó điều trị hơn vì lỗ chân lông đã đóng. Các sản phẩm có chứa axit salicylic có thể hữu ích. Retinoids tại chỗ cho kết quả tốt nhất đối với mụn trứng cá. Hiện tại, adapalene (Differin) có sẵn không kê đơn dưới dạng retinoid. Nếu không hiệu quả với bạn, bạn có thể sử dụng các loại retinoid bôi tại chỗ mạnh hơn theo đơn của bác sĩ da liễu.

Mụn viêm

Mụn sưng đỏ còn được gọi là mụn viêm.

Mặc dù bã nhờn và tế bào da chết góp phần gây ra mụn viêm, nhưng vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy và khó loại bỏ.

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi ngoài da cùng với benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm của bạn. Các retionoids tại chỗ cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại các nốt viêm và mụn mủ.

Papules

Là các nốt u nhú xảy ra khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông của bạn bị vỡ do viêm nhiễm nghiêm trọng. Điều này dẫn đến các lỗ chân lông cứng, bị tắc và có cảm giác mềm khi chạm vào. Vùng da xung quanh các lỗ chân lông này thường có màu hồng.

Mụn mủ

Mụn mủ cũng có thể hình thành khi các bức tường xung quanh lỗ chân lông bị vỡ. Không giống như sẩn, mụn mủ chứa đầy mủ. Những vết sưng này xuất hiện từ da và thường có màu đỏ. Chúng thường có đầu màu vàng hoặc trắng ở trên.

Còn tiếp,…
 (Biên tập từ Healthline)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here