Tìm hiểu về các loại mụn trứng cá và cách điều trị chúng (Phần 2)

0
16

Nodules

Nốt xuất hiện khi các lỗ chân lông bị tắc, sưng tấy, kích ứng thêm và phát triển lớn hơn. Không giống như mụn mủ và sẩn, nốt sần nằm sâu hơn bên dưới da.

Vì các nốt sần nằm sâu trong da nên bạn thường không thể điều trị tại nhà. Thuốc kê đơn là cần thiết để giúp làm rõ những điều này.

Bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc uống isotretinoin (Sotret). Loại này được làm từ một dạng vitamin A và được dùng hàng ngày trong vòng bốn đến sáu tháng. Thuốc có thể điều trị và ngăn ngừa các nốt sần bằng cách giảm kích thước tuyến dầu trong lỗ chân lông.

U nang

U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các vết tắc xảy ra sâu trong da và nằm xa hơn bề mặt so với các nốt sần.

Những nốt mụn lớn màu đỏ hoặc trắng này thường gây đau khi chạm vào. Mụn nang là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo nhất.

Thuốc theo toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị u nang. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu của bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn thường như thế nào?

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất. Đôi khi chúng có thể được giải quyết bằng các loại thuốc bôi ngoài da không kê đơn, chẳng hạn như thuốc bôi ngoài da chứa axit salicylic hoặc phương pháp điều trị tại chỗ benzoyl-peroxide. Nếu họ không đáp ứng với thuốc không kê đơn, mụn trứng cá có thể dễ dàng được điều trị bằng retinoid tại chỗ. Thậm chí còn có một loại retinoid, được gọi là adapalene, hiện có bán tại quầy. Nó rất hiệu quả trong việc làm sạch mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Mụn mủ và sẩn là những dạng mụn vừa phải hơn. Những điều này có thể rõ ràng hoặc không với thuốc OTC. Mụn trứng cá lan rộng vừa phải có thể cần đơn thuốc uống hoặc bôi của bác sĩ da liễu.

Mụn bọc và mụn nang là dạng mụn trứng cá nặng nhất. Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để làm sạch mụn nặng. Việc ngoáy hoặc nặn các nốt và u nang có thể dẫn đến sẹo.

Bạn có thể làm gì bây giờ

Điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn với liệu trình trị mụn của mình. Trong khi một số phương pháp điều trị có thể hiệu quả ngay lập tức, bạn có thể không thấy cải thiện rộng rãi trong vài tháng. Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng quá nhiều sản phẩm trị mụn cùng một lúc – điều này có thể gây khô da. Phản ứng lại, lỗ chân lông của bạn có thể tạo ra nhiều bã nhờn hơn, sau đó dẫn đến nhiều vấn đề về mụn hơn.

Bạn cũng nên xác nhận liệu bất kỳ vết sưng hoặc tấy nào có thực sự là kết quả của mụn trứng cá hay không. Có một số tình trạng da gây ra các triệu chứng tương tự như những người bị mụn trứng cá, mặc dù chúng hoàn toàn khác nhau. Bao gồm các bệnh sau:

–   Viêm nang lông

–   Dày sừng pilaris

–   Mụn thịt

–   Bệnh trứng cá đỏ

–   Sợi bã nhờn

–   Tăng sản bã nhờn

Gặp bác sĩ da liễu là cách duy nhất bạn có thể nhận được chẩn đoán đầy đủ và chính xác. Trong một số trường hợp, điều trị của chuyên gia có thể là cách duy nhất để làm sạch và kiểm soát mụn của bạn.

Hàng ngày hoặc sau khi tập thể dục, hoặc hoạt động mạnh thường tạo ra nhiều mồ hôi, và mồ hôi sẽ kích thích mụn trứng cá phát triển, hãy dùng khăn ướt để lau mặt ngay khi đó, rồi lưu ý dùng sưã rửa mặt và nước để rửa mặt kỹ trước khi đi ngủ. Hãy nhớ, tẩy trang và làm sạch da mặt thường xuyên là phương pháp hiệu quả để hạn chế mụn.

Ngoài ra, vỏ gối, chăn và khăn tắm cũng là những vật dụng trực tiếp chạm vào da của bạn hàng ngày. Nên tránh dùng các loại nước giặt có khả năng tẩy rửa quá mạnh hoặc có mùi thơm nồng có thể khiến da bị kích ứng nổi mụn. Thêm vào đó, cần thay khăn mặt và giặt chăn gối thường xuyên để tránh lây lan vi khuẩn gây mụn.

Chúc bạn giữ sạch vệ sinh môi trường sống để hạn chế nhiễm mụn trên da nhé.

(Biên tập từ Healthline)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here