Chuyển tới nội dung

# tagging

Tìm hiểu về hội chứng Não đông cứng và cách điều trị

Tìm hiểu về hội chứng Não đông cứng và cách điều trị

Khánh Linh
12.10.2020 .

Điều đó xảy ra với tất cả mọi người: bạn nhấp một miếng ngon lành đầu tiên từ cây kem của bạn hoặc nhấp một ngụm dài của một ly slushie lạnh, và sau đó ban đầu bạn bắt đầu đập thình thịch hoặc cơn đau lan tỏa khắp hộp sọ. Cơn đau tiếp tục khi bạn nhắm mắt lại và nhăn mặt, sau đó giảm bớt, cho phép bạn quay trở lại thưởng thức món ăn nguội một lần nữa.

Giống như những cơn bão sét đánh bất ngờ và những vết muỗi đốt ngứa ngáy, não đông cứng là một trong những mặt trái của mùa hè. Còn được gọi là đau đầu do kem, đau đầu do kích thích lạnh, hoặc theo tên khoa học khó phát âm, đau dây thần kinh hình cầu, đây là một loại đau đột ngột và dữ dội có thể khiến bạn mất cảnh giác, ngay cả khi bạn đã trải qua nhiều lần trước đó.

Và mặc dù chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu xoang khó có thể kéo dài hàng giờ đồng hồ, nhưng đông cứng não cũng chính thức được phân loại là một loại đau đầu và được liệt kê trong Phân loại Quốc tế về Rối loạn Nhức đầu. Để hiểu điều gì gây ra cảm giác này và tìm ra cách làm dịu cơn đau nhanh chóng — hoặc ngăn chặn nó phá hỏng sự ham mê ăn kem của bạn ngay từ đầu — chúng tôi đã liên hệ với các bác sĩ và nhà nghiên cứu khoa học đằng sau nó.

Chính xác thì não đông cứng là gì?

Không, não của bạn không thực sự bị đóng băng đâu, tiến sĩ Lauren Natbony, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York, nói rằng sự đông cứng của não xảy ra khi một chất lạnh, như kem, được đưa vào sau mũi và vòm miệng . Khi bó dây thần kinh ở phần này của miệng cảm nhận được thứ gì đó lạnh, chúng sẽ gửi một thông điệp tức thời đến não, khiến các động mạch và mạch máu phản ứng. Kết quả là đầu bạn bắt đầu đau nhói.

Anne MacGregor, MD, một chuyên gia về đau đầu tại Trường Y và Nha khoa Barts và London ở Anh cho biết: “Cơn đau xuất hiện ngay sau khi một thứ gì đó lạnh chạm vào vòm miệng và thường được gọi là trán. Cơn đau đến nhanh chóng, giống như nhiệt độ lạnh của kem hoặc đồ uống của bạn tác động vào các dây thần kinh đó. Tiến sĩ MacGregor cho biết: “Nó chỉ kéo dài vài giây nhưng đôi khi vài phút” trước khi biến mất.Tự nó, đóng băng não là vô hại và hiện tượng này không liên quan đến bất kỳ tình trạng thần kinh đáng lo ngại nào. Tuy nhiên, nó có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Tiến sĩ Natbony cho biết những người bị chứng đau nửa đầu có xu hướng dễ bị đông cứng não hơn, bởi vì các dây thần kinh giống nhau trong vòm miệng chịu trách nhiệm gây ra cả hai loại đau đầu.

Làm sao để thoát khỏi hội chứng não đông cứng?

Tình trạng đóng băng não chỉ là tạm thời và không hẳn là một điều gì đó nghiêm trọng đến mức phải nghỉ một ngày, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm chờ đợi. Nhưng nếu nó siêu dữ dội hoặc bạn không muốn đối phó với buzzkill, thì có những giải pháp. Tiến sĩ MacGregor đề nghị uống nước ấm (nhưng không nóng) từ từ khi bạn cảm thấy não đang đóng băng; nước ấm sẽ làm giảm cảm giác lạnh trong vòm miệng của bạn và đầu của bạn sẽ không bị đau dữ dội hoặc lâu.

Một cách khắc phục nhanh chóng tình trạng đóng băng não khác là ấn lưỡi hoặc đầu ngón tay vào vòm miệng, điều này sẽ làm ấm các dây thần kinh ở đó tương tự như cách nước ấm có thể làm. Mặc dù Tiến sĩ Natbony nói rằng không có khoa học nào ủng hộ thủ thuật này, nhưng bạn không nên thử. “Nếu bạn tạo ra hơi ấm trong quá trình đóng băng não, có vẻ như điều đó sẽ hiệu quả”, cô nói.

Ngăn chặn não bị đóng băng khi bạn ăn hoặc uống đồ lạnh trong các lần tiếp theo

Tất nhiên, cách dễ nhất để giữ cho não không bị đóng băng là tránh tiêu thụ thực phẩm và đồ uống lạnh, Tiến sĩ McGregor nói. Nhưng vào mùa hè, hoặc trong một kỳ nghỉ ấm áp đầy nắng, đó không phải là tất cả những gì thực tế, hay vui vẻ.

Vì vậy, hãy ngăn chặn tình trạng đóng băng não ngay từ đầu bằng cách ăn kem thật chậm, đặc biệt là trong lần cắn hoặc liếm ban đầu, để các dây thần kinh trong vòm miệng của bạn không bị choáng ngợp bởi cảm giác lạnh. Hoặc thử ăn thức ăn lạnh hướng về phía trước miệng, điều này giúp bạn tránh các dây thần kinh nhạy cảm hướng về phía sau gây ra hiện tượng đóng băng não, Tiến sĩ Natbony gợi ý.

Nếu không có giải pháp nào trong số các giải pháp này giúp ích, Tiến sĩ Natbony cũng khuyên bạn nên hâm nóng thức ăn nguội của mình đến nhiệt độ ấm hơn trước khi cho vào miệng. Vì vậy, nếu bạn có thể thưởng thức một vại đường đầy đá, nóng hổi, ​​hãy cho bát của bạn vào lò vi sóng trong vài giây trước khi ăn.(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5