Tìm hiểu về những chế độ ăn uống giúp ngăn chặn mụn trứng cá (Phần 1)

0
12

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là một tình trạng da gây ra các loại mụn khác nhau hình thành trên bề mặt da. Những vết sưng này bao gồm: mụn đầu trắng, mụn đầu đen và mụn nhọt.

Mụn trứng cá xảy ra khi các lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn bởi da chết và dầu. Mụn trứng cá phổ biến nhất ở trẻ em lớn hơn và thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì, khi các hormone làm cho các tuyến dầu của cơ thể sản xuất nhiều dầu hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Cụ thể, các loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng sau đây có liên quan đến việc giảm mức độ mụn trứng cá: carbohydrate phức hợp, kẽm, vitamin A và E, axit béo omega-3, chất chống oxy hóa.

Mụn trứng cá là một vấn đề về da có thể gây ra một số loại mụn bọc trên bề mặt da. Những vết mụn sưng này có thể hình thành ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng phổ biến nhất ở:

–   Khuôn mặt

–   Cổ

–   Trên lưng

–   Trên vai

Mụn trứng cá thường được kích hoạt bởi sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, vì vậy nó phổ biến nhất ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên bước qua tuổi dậy thì .

Mụn trứng cá sẽ từ từ biến mất mà không cần điều trị, nhưng đôi khi một số mụn bắt đầu biến mất và xuất hiện nhiều hơn. Những trường hợp nghiêm trọng của mụn trứng cá hiếm khi có hại, nhưng có thể gây đau khổ về cảm xúc và có thể để lại sẹo trên da.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn, bạn có thể chọn không điều trị, điều trị bằng thuốc không kê đơn hoặc thuốc trị mụn theo đơn để đối phó với mụn của mình.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Để hiểu mụn trứng cá phát triển như thế nào, bạn có thể hiểu thêm về da: Bề mặt da được bao phủ bởi các lỗ nhỏ kết nối với các tuyến dầu, hoặc tuyến bã nhờn , bên dưới da.

Những lỗ này được gọi là lỗ rỗng. Các tuyến dầu tạo ra một chất lỏng nhờn gọi là bã nhờn. Các tuyến dầu của bạn đưa bã nhờn lên bề mặt da thông qua một kênh mỏng gọi là nang.

Dầu loại bỏ các tế bào da chết bằng cách mang chúng qua nang lông lên bề mặt da. Một phần tóc mỏng cũng mọc lên qua nang lông.

Mụn trứng cá xảy ra khi các lỗ chân lông của da bị tắc nghẽn với các tế bào da chết, dầu thừa và đôi khi là vi khuẩn. Trong giai đoạn dậy thì, các hormone thường khiến các tuyến dầu sản xuất dầu thừa, làm tăng nguy cơ bị mụn.

Có ba loại mụn chính:

–   1. Mụn đầu trắng là một lỗ chân lông mà bị nghẽn và đóng cửa nhưng gậy ra khỏi da. Chúng xuất hiện như những vết sưng cứng, màu trắng.

–   2. Mụn đầu đen là một lỗ chân lông mà bị nghẽn nhưng vẫn mở. Chúng xuất hiện như những đốm đen nhỏ trên bề mặt da.

–   3. Mụn là một lỗ chân lông có các bức tường mở ra, cho phép dầu, vi khuẩn và tế bào da chết đi vào dưới da. Chúng xuất hiện dưới dạng mụn đỏ, đôi khi có mủ trắng ở trên (phản ứng của cơ thể với vi khuẩn).

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?

Một điều có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn là chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm nâng cao lượng đường trong máu nhanh hơn những loại khác.

Khi lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh chóng, nó sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Lượng insulin dư thừa trong máu có thể khiến các tuyến dầu của bạn tiết ra nhiều dầu hơn, làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

Một số loại thực phẩm kích hoạt insulin tăng đột biến bao gồm:

–   Mỳ ống

–   Gạo trắng

–   Bánh mì trắng

–   Đường

Do tác dụng sản xuất insulin của chúng, những thực phẩm này được coi là carbohydrate “đường huyết cao”. Điều đó có nghĩa là chúng được làm bằng đường đơn.

Sôcôla cũng được cho là làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, nhưng dường như nó không ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu khác đã nghiên cứu mối liên hệ giữa cái gọi là “chế độ ăn phương Tây” hoặc “chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ” tác động tới mụn trứng cá. Loại chế độ ăn kiêng này chủ yếu dựa trên:

–   Cacbohydrat có đường cao

–   Sản phẩm bơ sữa

–   Chất béo bão hòa

–   Chất béo chuyển hóa

Theo nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng (FDA) , những loại thực phẩm này kích thích sản xuất các hormone có thể khiến chất dầu thừa được tạo ra trên da và tiết ra bởi các tuyến dầu.

Họ cũng phát hiện ra rằng chế độ ăn phương Tây có liên quan đến tình trạng viêm nhiều hơn, điều này cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề về mụn trứng cá.

Những loại thực phẩm nào được cho là giúp ích cho làn da của bạn?

Ăn thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp làm từ carbohydrate phức hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Carbohydrate phức hợp được tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

–   Các loại ngũ cốc

–   Cây họ đậu

–   Trái cây và rau chưa chế biến

Thực phẩm có chứa các thành phần sau đây cũng được cho là có lợi cho da vì chúng làm giảm viêm:

–   Khoáng chất kẽm

–   Vitamin A và E

–   Hóa chất được gọi là chất chống oxy hóa

Còn tiếp,…
(Biên tập từ Healthline)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here