Tìm hiểu về những chế độ ăn uống giúp ngăn chặn mụn trứng cá (Phần 2)

0
8

Một số lựa chọn thực phẩm thân thiện với da bao gồm:

–   Trái cây và rau màu vàng và cam như cà rốt, mơ và khoai lang

–   Rau bina và các loại rau lá và màu xanh đậm khác

–   Cà chua

–   Quả việt quất

–   Bánh mì nguyên cám

–   Gạo lức

–   Quinoa

–   Gà tây

–   Hạt bí

–   Đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng

–   Cá hồi, cá thu và các loại cá béo khác

–   Quả hạch

Cơ thể của mỗi người là khác nhau, và một số người thấy rằng họ nổi nhiều mụn hơn khi ăn một số loại thực phẩm. Dưới sự giám sát của bác sĩ, có thể hữu ích nếu bạn thử nghiệm chế độ ăn uống của mình để xem điều gì phù hợp nhất với bạn. Luôn để ý đến bất kỳ dị ứng hoặc nhạy cảm thực phẩm nào mà bạn có thể mắc phải khi lập kế hoạch ăn kiêng.

Những thực phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng này liệu có giúp ích cho làn da của bạn không?

Chế độ ăn ít đường

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng thực hiện theo một chế độ ăn uống ít đường huyết hoặc chế độ ăn uống ít đường đơn, có thể ngăn ngừa và cải thiện mụn trứng cá. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng việc theo dõi lượng đường huyết thấp trong 10 tuần có thể cải thiện đáng kể tình trạng mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí của Viện Da liễu Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tuân theo chế độ ăn ít đường huyết, giàu protein trong 12 tuần đã cải thiện tình trạng mụn trứng cá ở nam giới và cũng dẫn đến giảm cân.

Kẽm

Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn thực phẩm giàu kẽm có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm:

–   Hạt bí

–   Hạt điều

–   Thịt bò

–   Gà tây

–   Quinoa

–   Đậu lăng

–   Hải sản như hàu và cua

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế Nghiên cứu BioMed, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa hàm lượng kẽm trong máu và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Kẽm là một khoáng chất quan trọng trong việc phát triển da cũng như điều chỉnh sự trao đổi chất và mức độ hormone.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng kẽm thấp có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng hơn. Họ đề nghị tăng lượng kẽm trong chế độ ăn uống lên 40 mg kẽm mỗi ngày để điều trị những người bị mụn trứng cá nặng. Các nghiên cứu cho thấy lượng kẽm tương tự ngay cả đối với những người không bị mụn.

Vitamin A và E

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Độc tố Da và Mắt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng vitamin A và E thấp dường như cũng có liên quan đến các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng.

Họ gợi ý rằng những người bị mụn trứng cá có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa các vitamin này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung vitamin A. Độc tính của vitamin A có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan chính của bạn.

Chất chống oxy hóa và axit béo omega-3

Omega-3 là một loại chất béo được tìm thấy trong một số thực vật và nguồn protein động vật, chẳng hạn như cá và trứng. Chất chống oxy hóa là hóa chất trung hòa các độc tố gây hại trong cơ thể. Kết hợp với nhau, omega-3 và chất chống oxy hóa được cho là có tác dụng giảm viêm.

Các nghiên cứu phần lớn ủng hộ mối liên hệ giữa việc tăng tiêu thụ omega-3 và chất chống oxy hóa và giảm mụn trứng cá.

Một nghiên cứu được công bố trên Lipid trong sức khỏe và bệnh tật phát hiện ra rằng những người bổ sung omega-3 và chất chống oxy hóa hàng ngày có thể giảm mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe tinh thần của họ.

Vì mụn trứng cá thường gây ra đau khổ về cảm xúc, tiêu thụ omega-3 và chất chống oxy hóa có thể rất có lợi cho những người mắc bệnh này.

Những điểm cần lưu ý

Một số nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe làn da, nhưng không có thực phẩm nào “chữa khỏi” dứt điểm. Trước khi sửa đổi chế độ ăn uống của bạn, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Lời khuyên về chế độ ăn uống tốt nhất để đối phó với mụn trứng cá dường như là ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giàu trái cây và rau tươi, ăn thực phẩm từ nguồn protein lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt.

(Biên tập từ Healthline)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here