Chuyển tới nội dung

# tagging

Triệu chứng phổ biến để nhận biết bệnh viêm ruột thừa

Triệu chứng phổ biến để nhận biết bệnh viêm ruột thừa

Khánh Linh
17.10.2020 .

Viêm ruột thừa xảy ra khi nào?

Nếu ruột thừa bị viêm quá mức, nó có thể bị vỡ, khiến bệnh nhân có thể tử vong do viêm ruột. Sau khi xuất hiện các triệu chứng, thường mất ít nhất 24 giờ để ruột thừa bị vỡ, Tiến sĩ Greenstein nói. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể mất ba ngày (kể từ khi bắt đầu có triệu chứng) ruột thừa mới bị vỡ ở một số người.

May mắn thay, các bác sĩ thường phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm trước khi điều này xảy ra. Tiến sĩ Greenstein giải thích việc cắt bỏ ruột thừa là “Cấp cứu ngoại khoa phổ biến nhất”. Trên thực tế, việc cắt bỏ ruột thừa, hay còn gọi là phẫu thuật cắt ruột thừa, hiện là phương pháp điều trị duy nhất đã được chứng minh cho bệnh viêm ruột thừa. Ruột thừa thường được cắt bỏ bằng thủ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu. Ông nói: “Đây là một căn bệnh rất phổ biến và nhiều người không có các triệu chứng được ghi nhận cố định, thường thì bác sĩ hay phải đặt tay lên bụng để xem lại cho chắc chắn.”

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm ruột thừa để có thể quyết định đi khám ngay từ sớm. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn có thể đang đối phó với bệnh viêm ruột thừa.

Đau bụng

Cơn đau ruột thừa thường xuất hiện ở phía dưới bên phải của bụng. Tuy nhiên, dấu hiệu đầu tiên thường là cảm giác khó chịu ở gần rốn, sau đó di chuyển xuống bụng dưới.

Một số người, bao gồm cả trẻ em và phụ nữ mang thai, có thể bị đau ở các vùng khác nhau của bụng hoặc ở bên hông của họ.

Cơn đau cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn cử động chân hoặc bụng; ho hoặc hắt hơi; hoặc chói tai — chẳng hạn như khi đi xe hơi gập ghềnh.

Đau dữ dội và liên tục

Một khi cơn đau ở phần dưới của bụng, nó có thể rất dữ dội. Bác sĩ Payne cho biết nhiều bệnh nhân của ông mô tả nó là “giống như không có cơn đau nào khác mà họ từng cảm thấy trước đây.”

Cơn đau ruột thừa đủ nghiêm trọng để đánh thức người đang ngủ. Một khi nó tấn công, mức độ nghiêm trọng của cơn đau có thể tăng lên nhanh chóng – trong vòng vài giờ, Tiến sĩ Payne nói.

Sốt nhẹ và ớn lạnh

Các triệu chứng viêm ruột thừa có thể bắt chước các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, bao gồm sốt nhẹ, ớn lạnh và run rẩy.

Bác sĩ Payne nói rằng nếu bạn bị đau dạ dày kèm theo sốt 100 độ thì có lẽ không có gì phải lo lắng nhiều. Nhưng nếu bạn bị sốt 103 độ và cơn đau dạ dày nghiêm trọng đến mức bạn không thể đứng thẳng, đó có thể là viêm ruột thừa.

Nôn mửa, buồn nôn hoặc chán ăn

Bạn thấy buồn nôn hoặc có thể có một vài ngày cảm thấy thèm ăn với một số cơn buồn nôn và nôn nhẹ, tương tự như những gì bạn có thể gặp phải với bệnh dạ dày. Nếu nó cải thiện sau một ngày hoặc vài ngày, có lẽ bạn vẫn ổn, chưa nguy hiểm lắm.

Nhưng nếu việc này diễn ra liên tục và trở nên tồi tệ hơn — đặc biệt nếu bạn cũng bị sốt và đau bụng dưới bên phải — Tiến sĩ. Payne nói hãy đến kiểm tra ngay tại bệnh viện hoặc gặp bác sĩ. Nếu bạn đã bị nôn mửa hơn 12 giờ, hoặc đã bị tiêu chảy trong hơn một vài ngày, hãy liên hệ ngay bác sĩ nhé.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Giống như nhiều triệu chứng khác, những triệu chứng này có thể không nghiêm trọng. Chúng có thể sẽ xuất hiện sau khi bạn đã bị đau bụng.

Nhưng nếu bạn bị tiêu chảy nhẹ – đặc biệt là nếu có nhiều chất nhầy – ngoài đau bụng dưới bên phải, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ nghi vấn này.

Đầy Khí và ợ hơi

Nếu như bạn ăn 5 miếng bánh pizza và uống thêm một vài cốc bia sẽ gây đầy hơi và khó tiêu, vì vậy hãy đừng lo lắng nếu bạn ăn quá nhiều và bị đầy hơi.

Nhưng nếu bạn đi ngủ, sau khi thức dậy vẫn còn đau — hoặc cơn đau nặng hơn — bạn nên cẩn thận. Ngoài ra, hãy trông chừng nếu bạn đã bị đầy hơi trong hơn một vài ngày, ra nhiều khí kèm theo đau ruột hoặc khó đi ngoài.

Đây là những triệu chứng chung có thể cho thấy viêm ruột thừa nếu chúng xảy ra cùng với các dấu hiệu khác, chẳng hạn như sốt và đau ở vùng bụng dưới bên phải.

Phục hồi nhẹ

Đau khi dội lại xảy ra khi bạn ấn vào phần dưới bên phải của bụng và sau đó bị đau khi bạn thả tay ra, không tạo áp lực. Bác sĩ Payne nói rằng không được ấn vào bụng của bạn thêm một lần nữa— “nếu bụng đau thì đừng làm như vậy nữa” đây là một nguyên tắc tốt khi bị đau bụng liên quan đến viêm ruột thừa — và hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau khi bụng trở lại bình thường, đặc biệt là nếu bạn bị sốt, buồn nôn hoặc các triệu chứng khác.

Hãy chăm sóc sức khoẻ và để ý các dấu hiệu trên khi bạn cảm thấy đau ruột thừa và đến gặp bác sĩ sớm nhất.

(Biên tập từ health.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5