Skip to content

Yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường Type 2 và các cách giúp ngăn ngừa

Admin 28.03.20210 lượt xem
Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 2 có thể không xác định được chính xác, nhưng theo các bác sĩ thì có một số yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh và những yếu tố này đa số nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2

 • Nguy cơ của bạn cao hơn nếu bạn có anh, chị, em hoặc cha mẹ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Bạn có thể phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ của bạn sẽ tăng lên khi bạn già đi . Nguy cơ của bạn đặc biệt cao khi bạn bước sang 45 tuổi.
 • Những phụ nữ có một tình trạng được gọi là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn có thể tự cải thiện & thay đổi các yếu tố sau trên cơ thể mình

yeu-to-nguy-co-dan-den-benh-tieu-duong-type-2-2.jpg (97 KB)
 • Thừa cân có nghĩa là bạn có nhiều mô mỡ hơn, khiến các tế bào của bạn kháng insulin hơn. Mỡ thừa ở vùng bụng làm tăng nguy cơ mắc bệnh hơn mỡ thừa ở hông và đùi.
 • Nguy cơ của bạn tăng lên nếu bạn có một lối sống ít vận động . Tập thể dục thường xuyên sẽ sử dụng hết glucose và giúp tế bào của bạn phản ứng tốt hơn với insulin.
 • Ăn nhiều đồ ăn vặt hoặc ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng đường huyết của bạn.

Bạn cũng có nguy cơ cao hơn nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiền tiểu đường , hai tình trạng gây ra bởi mức đường huyết tăng cao. Tìm hiểu thêm về các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nhận biết & chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2

Cho dù bạn có bị tiền tiểu đường hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Bác sĩ của bạn có thể nhận được nhiều thông tin từ công việc máu. Kiểm tra chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau:

 • Xét nghiệm Hemoglobin A1C. Xét nghiệm này đo mức đường huyết trung bình trong hai hoặc ba tháng trước đó. Bạn không cần nhịn ăn để làm xét nghiệm này và bác sĩ có thể chẩn đoán bạn dựa trên kết quả. Nó còn được gọi là xét nghiệm hemoglobin glycosyl hóa.
 • Xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói . Xét nghiệm này đo lượng glucose trong huyết tương của bạn. Bạn có thể cần nhịn ăn trong tám giờ trước khi có nó.
 • Thử nghiệm dung nạp glucose đường uống. Trong quá trình thử nghiệm này , máu của bạn được lấy ba lần: trước, một giờ sau và hai giờ sau khi bạn uống một liều glucose. Kết quả kiểm tra cho thấy cơ thể bạn xử lý glucose tốt như thế nào trước và sau khi uống rượu.

Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách kiểm soát bệnh, bao gồm:

 • Cách tự theo dõi mức đường huyết
 • Khuyến nghị về chế độ ăn uống
 • Khuyến nghị hoạt động thể chất
 • Thông tin về bất kỳ loại thuốc nào bạn cần

Bạn có thể cần đến gặp bác sĩ nội tiết chuyên điều trị bệnh tiểu đường. Lúc đầu, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn để đảm bảo rằng kế hoạch điều trị của bạn đang hoạt động. Chẩn đoán sớm là chìa khóa để quản lý bệnh tiểu đường thích hợp. 

Các lời khuyên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Bạn sẽkhông thể làm gì nếu bị di truyền hoặc do tuổi tác của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn điều chỉnh về lối sống thì có thể giúp bạn trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2, cho dù bạn có hay không các yếu tố nguy cơ tiểu đường như tiền tiểu đường.

Chế độ ăn

yeu-to-nguy-co-dan-den-benh-tieu-duong-type-2-1.jpg (64 KB)

Chế độ ăn uống của bạn nên hạn chế đường và carbohydrate tinh chế và thay thế chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt, carbohydrate và chất xơ có đường huyết thấp . Thịt nạc, thịt gia cầm hoặc cá cung cấp protein. Bạn cũng cần axit béo omega-3 có lợi cho tim từ một số loại cá, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Các sản phẩm từ sữa nên ít chất béo.

Không chỉ bạn ăn gì, mà còn quan trọng là bạn ăn bao nhiêu. Bạn nên cẩn thận về khẩu phần và cố gắng ăn các bữa vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Tập thể dục

Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến việc lười vận động. Tự bắt bản thân 30 phút tập thể dục (aerobic) mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Cố gắng vận động thêm suốt cả ngày thì sẽ tốt hơn.

Quản lý & kiểm soát cân nặng

Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn thừa cân. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục hàng ngày sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Nếu những thay đổi đó không hiệu quả, bác sĩ có thể đưa ra một số khuyến nghị để giảm cân an toàn .

Bạn cần lưu ý, những thay đổi này trong chế độ ăn uống, tập thể dục và kiểm soát cân nặng kết hợp với nhau để giúp giữ mức đường huyết của bạn trong phạm vi lý tưởng suốt cả ngày.

(Biên tập từ Healthline.com)

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5